Trang chính
Trang chủ Bình chọn Liên hệ Liên kết Pháp Âm
 Tiện ích trên site 
 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
"Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo, Nếu với ý thanh tịnh, Nói lên hay hành động, An lạc bước theo sau, Như bóng, không rời hình".
Kinh Pháp Cú.
 Nhận tin qua mail 
Email của bạn

Định dạng tin

 Bình chọn 
Đánh giá của bạn về Website

 Tốt
 Trung bình
 Không có gì để nói
 Rất tồiKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 432
Thảo luận: 15
 Trực tuyến trên site 
 Khách: 003
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 003
 Hits 002964789
IP của bạn: 54.198.147.79
 
Tin tức » Tiếng nói hoằng pháp » Hoằng Pháp và Tuổi trẻ 28.06.2017 20:22
Nhân rộng mô hình tu tập cho giới trẻ: Tại sao không?
18.08.2009 01:03

Xem hình
Đây là một hoạt động phật sự đã trở thành động lực để tạo ra sức mạnh to lớn trong việc giáo dục thanh thiếu niên thời hiện đại. Kết quả đó được thể hiện rất rõ nét bằng chính sự tiến bộ về đạo đức, nhân cách của các em sau quá trình tập tu của mỗi khóa học.

Có thể nói, chưa năm nào các khóa tu tập dành cho giới trẻ trong các chùa lại được xã hội quan tâm như năm nay. Một số chùa tại các tỉnh thành mà nổi bật là những ngôi chùa có “tiếng lành đồn xa” xưa nay như: Chùa Hoằng Pháp (TP. HCM), Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc) đã tổ chức những mô hình tu tập này rất thành công.

Đây là một hoạt động phật sự đã trở thành động lực để tạo ra sức mạnh to lớn trong việc giáo dục thanh thiếu niên thời hiện đại. Kết quả đó được thể hiện rất rõ nét bằng chính sự tiến bộ về đạo đức, nhân cách của các em sau quá trình tập tu của mỗi khóa học.

Khóa tu mùa Hè năm 2009 tại chùa Hoằng Pháp, TP. Hồ Chí Minh

Sự kiện này đã được những cơ quan báo chí có uy tín trong nước như: Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN), Sài Gòn Giải Phóng, Công An Nhân Dân, Doanh Nhân, Dân Trí, VietNamNet, Tiền Phong, Giác Ngộ v.v. ghi nhận và đưa tin.

Bài báo gần đây nhất là “Cô chiêu”, “cậu ấm” tu tập chốn thiền môn của Vietnam Plus trực thuộc cơ quan TTXVN nói về các “cô chiêu cậu ấm” lên chùa để cai game, cai net hoặc tìm một môi trường thư giãn sau những tháng ngày căng thẳng vì học tập đã để lại cho người viết vài suy nghĩ thiển cận như sau:

Cần xã hội hóa các lớp tu học Phật Pháp mỗi dịp Hè về

Kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, đời sống vật chất ngày một nâng cao. Việc đời sống vật chất nâng cao ít nhiều đã tác động làm nảy sinh một số vấn đề mang tính tệ nạn như: mại dâm, cưỡng dâm, hút hít ma túy, mê games, đâm thuê chém mướn trong một bộ phận giới trẻ.

Bên cạnh đó, dân số ngày càng gia tăng cũng đã và đang đặt ra nhiều vấn đề trong việc giải quyết các nhu cầu sống của con người cho các ban nghành chức năng cũng như cho toàn xã hội, trong đó có Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Theo Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương mà Vietnam Plus đưa tin, thì dân số Việt Nam tính đến 0 giờ, ngày 1.4.2009, là 85.789.573 người, tăng 9,47 triệu người so với năm 1999 (với sai số thuần là 0,3%), đứng thứ 13 trên thế giới.

Lớp học Phật Pháp cho các em thiếu nhi tại chùa Trường Phước, Tiền Giang

Từ thực tế ấy, hiện nay, các bậc cha mẹ lại càng lo lắng cho con em họ trong mỗi dịp Hè về nhiều hơn là khi chúng đi học ở trường. Bởi lẽ, mùa Hè là mùa được nghỉ học, không có việc gì làm. Mà cổ nhân thì đã dạy “nhàn cư vi bất thiện”, nghĩa là phàm không có công ăn việc làm ổn định dễ phát sinh những hành vi, hành động không tốt. Do đó, đã có bao nhiêu chuyện đau lòng xảy ra trong giới trẻ mỗi khi Hè về, và khi cha mẹ phát hiện thì đã muộn màng.

Đọc những loạt bài về “Hoa khôi trong trại giam” do báo Công an Nhân dân gần đây đăng tải mới thấy xót xa cho thế hệ trẻ bây giờ. Hoặc trên trang web khác ở mục Pháp luật, nhan nhản những em còn đang ở tuổi vị thành niên mà dám ngang nhiên cầm dao vác gậy đi cướp, chuyện đánh nhau trong học đường, việc “xử đẹp” những người bạn của mình ngay tại sân trường…hình như đã trở thành “chuyện thường ngày ở huyện” hiện nay!

Đảng và Nhà nước là những cơ quan luôn đi đầu trong việc tìm ra hướng giải quyết để khắc phục những tình trạng này. Vì vậy, những năm gần đây các sân chơi bổ ích trong dịp hè cho các em rất được quan tâm. Tuy nhiên, việc làm này vẫn rất hạn chế, bởi đa phần các em không phải vì thiếu chỗ vui chơi mà do thiếu chánh kiến để có thể tự thân nhận định đúng đắn về cuộc sống, hay nói khác hơn là thiếu hiểu biết về chính mình!

Trong khi đó, giáo lý Phật giáo lại có thể bổ sung được những thiếu sót ấy và đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của giới trẻ. Vấn đề quan trọng ở đây là các chùa, các sư trụ trì có luôn sẵn sàng bắt tay vào việc cung ứng nhu cầu cấp thiết ấy hay không?

Khóa tu mùa Hè dành cho các "quý tử" tại chùa Tây Thiên, Vĩnh Phúc

Như chúng ta đã biết, việc đăng tải ca ngợi lập đi lập lại một chủ đề về mô hình tu tập tại chùa Tây Thiên, chùa Hoằng Pháp, chùa Thành của các quan cơ quan thông tấn báo chí trong nước dạo gần đây, hay đúng hơn là kể từ khi Hè về khiến cho một số người cạn nghĩ tưởng chừng như họ đã hết đề tài để nói, nghe hoài chán tai.

Tuy nhiên, thực tế không như một số người cạn nghĩ như vậy. Với phương thức “mưa dầm thấm lâu” của các cơ quan báo chí ấy, nếu cẩn thận suy nghĩ sâu xa một tí, chúng ta có thể nhận thấy, họ đang gửi những thông điệp và đang gióng lên những hồi chuông thức tỉnh các vị chức sắc Phật giáo Việt Nam, cần quan tâm hơn nữa việc nhân rộng các lớp học làm người cho giới trẻ trong các chùa trên toàn quốc, hay nói theo ngôn ngữ hiện đại là, cần xã hội hóa mô hình tu tập cho giới trẻ hiện nay trong các chùa mỗi khi Hè về - nếu mở được quanh năm càng tốt.

Khách quan mà nói, đây chính là đóng góp thiết thực nhất của các chùa cho xã hội trong việc giáo dục thế hệ trẻ thời nay về đạo đức, lối sống, nhân cách v.v.

Tại sao không?

Thiết nghĩ, việc mở các lớp học làm người, lớp học Phật Pháp, khóa tu mùa Hè cho giới trẻ, hội trại v.v không nhất thiết chỉ làm ở những ngôi chùa to Phật lớn, đủ điều kiện cơ sở vật chất mà bất cứ chùa nào, dù là thôn quê hay thị thành, đều có thể mở những lớp tu học dành cho giới trẻ.

Không phải chùa lớn như ở Trúc Lâm Tây Thiên, Vĩnh Phúc, hoặc chùa có số lượng nhiều bạn trẻ tham dự như chùa Hoằng Pháp, TP. Hồ Chí Minh thì chúng ta mới tổ chức được.

Khóa tu một ngày Hè an lạc tại chùa Thành, Lạng Sơn

Nếu cứ đợi chờ như thế thì xã hội có ban cho chúng ta điều kiện, cơ hội có đến với chúng ta, và các em có thể mong chờ được chăng? Cho nên, vấn đề ở đây chính yếu thuộc về con người. Chư Tôn Đức lãnh đạo Giáo hội có quan tâm, các Ban Trị Sự Tỉnh Thành, Ban Đại Diện huyện thị và các sư trụ trì có mạnh dạn tổ chức hay không?

Lại nữa, hiện nay Giáo hội chúng ta có số lượng Tăng Ni tốt nghiệp các trường Phật học trong cả nước rất nhiều. Đây chính là lực lượng nòng cốt đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của Phật giáo Việt Nam. Với phương châm "Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc”, hy vọng việc làm này chư vị sẽ lưu tâm nhiều hơn.

Nếu thực hiện tốt việc nhân rộng mô hình tu tập cho giới trẻ trong các chùa từ thôn quê đến thành thị, chắc chắn các vị Tăng Ni sau khi ra trường sẽ luôn có “đất dụng võ” mà không phải sợ “thất nghiệp”. Đặc biệt, Giáo hội sẽ không phải lo lắng tình trạng “trên thừa dưới thiếu” nữa. Sự phân hóa đồng đều yếu tố nhân lực sẽ được củng cố.

Như vậy việc nhân rộng mô hình tu tập cho giới trẻ, tại sao không?

 Nhật Nguyệt

 

Sài Thành 17/8/2009

 Nhật Nguyệt (Theo hoalinhthoai.com)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
 Login 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ
 Tìm kiếm 
 Pháp Âm 

 Thể Loại 

 Nghe nhiều 
 1. Kỳ 039: Hương thơm đức hạnh - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 2. Kỳ 006: Đối diện nghịch cảnh - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 3. Pháp thoại của HT. Thích Trí Quảng tại chùa Vĩnh Phước (29/07/2009)
 4. Thay đổi cuộc đời
 5. Kỳ 063: Họa phước vô môn - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 6. Làm chủ bản thân - ĐĐ. Thích Phước Tiến
 7. Kỳ 116: Giúp trẻ tin Phật - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 8. Kỳ 043: Hạnh phúc gia đình - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 9. Kỳ 001: Một Ngày An Lạc - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 10. Sám hối thân tâm
 11. Kỳ 040: Tòa án lương tâm - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 12. Phương cách thờ, lạy và cúng Phật
 13. Kỳ 028: Giải tỏa oan ức - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 14. Niệm Phật thoát khổ đau
 15. Hoan hỷ - ĐĐ. Thích Thiện Hưng
 16. Kỳ 020: Hiến dâng hạnh phúc - phần 1: Pháp thoại chuyên đề
 17. Kỳ 008: Chuyển Hóa Nỗi Lo - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 18. Kỳ 113: Bố thí cúng dường - phần 2: Pháp đàm chuyên đề
 19. Kỳ 004: Thiền và Trị Liệu - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 20. Tình Dục Trước Hôn Nhân Và Nạo Phá Thai Từ Cái Nhìn Của Phật Giáo

 Ngẫu Nhiên 
 1. Kỳ 114: Nhẫn nhưng không nhục - phần 4: Pháp đàm vấn đáp
 2. Thực hành giới
 3. Kỳ 108: Bốn tinh tấn - phần 3: Pháp đàm vấn đáp
 4. Kỳ 075: Hành trì giới - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 5. Kỳ 007: Vượt Qua Khổ Đau - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 6. Kỳ 025: Hóa giải hận thù - phần 1: pháp đàm chuyên đề
 7. Nghệ thuật lắng nghe - Thích Lệ Thọ
 8. Tình Yêu Và Lý Tưởng (Phần 2-2)
 9. Kỳ 005: Con đường tâm linh - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 10.  Vấn đáp trong pháp thoại
 11. Kỳ 088: Hạnh Dược Sư - phần 3: Pháp đàm vấn đáp
 12. Kỳ 078: Ý nghĩa Vu Lan - phần 2: Pháp đàm chuyên đề
 13. Kỳ 059: Vô Thượng Y Vương - phần 2: Pháp đàm vấn đáp
 14. Kỳ 044: Giá trị cuộc sống - phần 3: Pháp đàm vấn đáp
 15. Kỳ 016: Thái Độ Khoan Dung - phần 2: Pháp đàm chuyên đề
 16. Tuổi trẻ trước ngưỡng cửa hội nhập - phần 1- ĐĐ. Thích Quang Thạnh
 17. Kỳ 042: Củng cố niềm tin - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 18. Kỳ 008: Chuyển Hóa Nỗi Lo - phần 4: Pháp đàm vấn đáp
 19. Kỳ 042: Củng cố niềm tin - phần 3: Pháp đàm vấn đáp
 20. Kỳ 024: Niềm tin chân chánh - phần 4: Pháp đàm vấn đáp
Trang chủ    ¤   Rss    ¤   Support    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tin tức qua email
Xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet 2.0 - Phát triển bởi Ngộ Dũng
© Copyright 2009 BanHoangPhap.com, All rights reserved.
® Ghi rõ nguồn BanHoangPhap.com khi phát lại thông tin.

Liên hệ:
- Chùa Ấn Quang số 243 đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP. Hồ Chí Minh.
- Chùa Phổ Quang số 64/3 đường Phổ Quang, F2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
- Chùa Giác Ngộ số 92 đường Nguyễn Chí Thanh, F3, Q. 10, TP. Hồ Chí Minh
.