Trang chính
Trang chủ Bình chọn Liên hệ Liên kết Pháp Âm
 Tiện ích trên site 
 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
"Dầu nói ít kinh điển, Nhưng hành pháp, tùy pháp, Từ bỏ tham, sân, si, Tĩnh giác, tâm giải thoát, Không chấp thủ hai đời, Dự phần Sa môn hạnh."
Kinh Pháp Cú.
 Nhận tin qua mail 
Email của bạn

Định dạng tin

 Bình chọn 
Đánh giá của bạn về Website

 Tốt
 Trung bình
 Không có gì để nói
 Rất tồiKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 432
Thảo luận: 15
 Trực tuyến trên site 
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 001
 Hits 003008307
IP của bạn: 23.20.103.97
 
Tin tức » Tiếng nói hoằng pháp » Hoằng pháp ở vùng sâu - vùng xa 16.08.2017 13:34
Vài ý kiến về công tác hoằng pháp tại Kon-Tum - TT. Thích Chánh Quang
04.08.2009 02:53

Thao thức của riêng chúng tôi là vùng sâu vùng xa phải nên tổ chức các buổi thuyết giảng nhắm vào giới bình dân, nên tổ chức và duy trì các khóa Bát quan trai cho tín đồ Phật tử, mở rộng mạng lưới thuyết giảng thường xuyên mới có hiệu quả mỹ mãn.

Sứ mệnh hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc chúng sanh là một trong những công tác Phật sự hàng đầu của người xuất gia đệ tử đức Phật.

Tiếp nối sứ mạng thiêng liêng ấy, Giáo hội Phật giáo Việt Nam từ ngày thành lập cho đến nay đã kiện toàn bộ máy từ Trung ương xuống địa phương. Ban Hoằng pháp Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Kon Tum dưới sự lãnh đạo của Thường trực Ban Trị sự đã từng bước củng cố Ban Hoằng pháp đi vào nề nếp, mở ra lối sinh hoạt ngày càng phóng khoáng, có hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu của người con Phật trong tỉnh nhà.

Cách đây hơn 25 thế kỷ, vì một đại sự nhân duyên mà Đức Thích Ca Mâu Ni ra đời để “khai thị chúng sanh, ngộ nhập Phật tri kiến”. Trong 49 năm kể từ ngày thành đạo, Ngài chỉ làm một việc duy nhất đó là: đưa giáo lý của Ngài đi sâu vào cuộc đời ích lợi chung cho nhân loại. Khi Ngài còn tại thế, Ngài nói với các thầy Tỳ kheo: “Này các thầy Tỳ kheo! Các thầy đi khắp nơi, khắp xứ để truyền bá Chánh pháp của Như Lai, các thầy không đi một nơi một hướng mà đi nhiều hướng, mỗi nơi, mỗi chỗ, hãy chia nhau nhiều hướng khác nhau để hoằng pháp lợi sanh cho đồng đều’... Điều đó cho thấy Đức Phật muốn gửi một thông điệp đến những đệ tử của Ngài, hãy đem giáo pháp vi diệu mà truyền bá rộng rãi khắp nơi. Do vậy, gánh vác trách nhiệm và bổn phận để truyền bá Phật giáo là sứ mệnh cao quý nhất của người xuất gia. Đó chính là góp phần hữu ích cùng với Giáo hội thực hiện sứ mạng hoằng pháp, làm ánh sáng chân lý của đạo Phật luân lưu lan tỏa trên khắp địa cầu.

Trên 25 năm hoằng pháp lợi sanh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tiếp nối và phát triển không ngừng sự nghiệp hộ quốc an dân, truyền thống tốt đẹp của hoằng pháp ngày càng lan rộng khắp mọi nơi trên đất nước. Về cơ bản, chúng ta thực hiện đúng tôn chỉ và mục tiêu hoằng pháp thể hiện ở phương diện ‘khế cơ và khế lý”, lý thuyết cùng đi đôi với thực hành. Với kết quả như vậy cho chúng ta thấy, thống nhất về quan điểm, tư tưởng và giáo lý trong chương trình thuyết giảng là điều tối quan trọng cho mọi tu viện.

Thế nhưng từ thực tế cho thấy hiệu quả của công tác hoằng pháp tại một số khu vưc vùng sâu, vùng xa còn quá khiêm tốn, không phải vì Giáo hội thiếu nhân tài nhưng thiếu cách ứng dụng và trọng dụng nhân tài hoặc tự mình dựa quá nhiều vào bảo trợ mà không nỗ lực, không tự cởi trói để đóng góp sứ mệnh cho đạo pháp mà thầy tổ ta đã thể hiện.

Không cần nhắc lại đầy đủ quá trình đóng góp của Phật giáo từ thuở lập quốc đến thời Đinh, Lê, Lý, Trần mà sách sử đã ghi nhận, giai đoạn mà nước nhà ổn định độc lập hòa bình là lúc mà Phật giáo phát triển những tinh hoa, ươm mầm trí tuệ cho xã hội, cho chúng sanh an lạc, đó là quy luật tất yếu! Ngày nay hoằng pháp đi vào thực tế, đem đạo vào đời hòa nhập như nước với sữa, khiến cho xã hội ngày càng thấm nhuần đạo đức giáo lý của Phật Đà, tạo cho mọi người, mọi chúng sanh quay về với ‘bản lai diện mục” cho mỗi người biết mình là có bản tánh sáng suốt. Vì hoằng pháp đó là trong sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc quần sanh. Trong nhiều năm qua, Ban Hoằng pháp Phật giáo Kon Tum thảo ra chương trình thuyết giảng cho các đạo tràng Bát quan trai, đạo tràng Pháp Hoa, đạo tràng niệm Phật trong tỉnh, đã được thực hiện liên tục và phát triển đồng bộ từ hình thức đến nội dung. Riêng những huyện ở xa xôi hẻo lánh, không có chùa, tu viện và tu sĩ thì nơi đó hoằng pháp không thể đến được. Nhằm phát triển những nhân tố mới còn tiềm ẩn trong Phật giáo, nhân mùa An cư kiết hạ năm Bính Tuất (2006), Thường trực Ban Trị sự đã điều phối giảng sư đi đến từng điểm an cư thuyết giảng để nâng cao kiến thức Phật học cho Tăng Ni.

Ngành hoằng pháp là một trong những ngành mũi nhọn của Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Kon Tum, có nhiệm vụ hướng dẫn giới cư sĩ tại gia và bá tánh tu học đúng Chánh pháp của Đức Phật và theo đúng chủ trương đường lối của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Trong thời gian tham dự tọa đàm hoằng pháp, chúng tôi xin lắng nghe những ý kiến đóng góp của chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội và chư tôn đức Tăng già Đoàn giảng sư, đúc kết những bài học kinh nghiệm quý giá để làm kim chỉ nam cho những sinh hoạt Phật sự trong ngày tháng tiếp theo.

Chúng tôi thiết nghĩ, nguồn tuệ giác của chư Phật để lại cho thế hệ hôm nay là cả một kho tàng vô giá, thật là đồ sộ vô bờ bến, càng ra khơi lại càng thấy mình nhỏ bé trước biển cả mênh mông. Chúng tôi gắng lắng nghe để tinh tấn trên bước đường hoằng dương đạo pháp, để trau dồi kiến thức, tự giáo hoá mình và mọi người nơi nơi để vững tin vào chân lý Phật Đà.

Thao thức của riêng chúng tôi là vùng sâu vùng xa phải nên tổ chức các buổi thuyết giảng nhắm vào giới bình dân, nên tổ chức và duy trì các khóa Bát quan trai cho tín đồ Phật tử, mở rộng mạng lưới thuyết giảng thường xuyên mới có hiệu quả mỹ mãn.

Đất nước ta trên đà phát triển đã và đang đổi mới để hòa nhập với cộng đồng thế giới. Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng trên đà cải cách để phát triển theo nhịp bước của nhân loại, góp phần thực hiện đúng phương châm: “Đạo pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội”.
Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
 Login 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ
 Tìm kiếm 
 Pháp Âm 

 Thể Loại 

 Nghe nhiều 
 1. Kỳ 039: Hương thơm đức hạnh - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 2. Kỳ 063: Họa phước vô môn - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 3. Hương vị giải thoát
 4. Phương cách thờ, lạy và cúng Phật
 5. Kỳ 005: Con đường tâm linh - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 6. Làm chủ bản thân - ĐĐ. Thích Phước Tiến
 7. Niệm Phật thoát khổ đau
 8. Pháp thoại của HT. Thích Trí Quảng tại chùa Vĩnh Phước (29/07/2009)
 9. Ý nghĩa ngày Phật đản
 10. Kỳ 004: Thiền và Trị Liệu - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 11. Kỳ 028: Giải tỏa oan ức - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 12. Kỳ 007: Vượt Qua Khổ Đau - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 13. Vượt qua số phận - ĐĐ. Thích Phước Tiến
 14. Kỳ 041: Chiến thắng ma quân - phần 2: Pháp đàm vấn đáp
 15. Kỳ 116: Giúp trẻ tin Phật - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 16. Vấn đề cúng ma chay trong đạo Phật
 17. An cư kiết hạ (giảng ngày 13/07/2009)
 18. Kỳ 044: Giá trị cuộc sống - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 19. Kỳ 114: Nhẫn nhưng không nhục - phần 4: Pháp đàm vấn đáp
 20. Kỳ 023: Bản chất của Niết Bàn - phần 1: Pháp đàm chuyên đề

 Ngẫu Nhiên 
 1. Pháp thoại của HT. Thích Trí Quảng tại khu du lịch văn hoá Suối Tiên(03/06/2009)
 2. Kỳ 058: Hạnh nguyện Quán Âm - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 3. Kỳ 072: Mỉm cười trong đau khổ - phần 2: Pháp đàm chuyên đề
 4. Kỳ 039: Hương thơm đức hạnh - phần 3: Pháp đàm vấn đáp
 5. Cõi Âm - Cõi Dương B
 6. Ẩn mật Pháp Hoa - Phần 1
 7. Kỳ 008: Chuyển Hóa Nỗi Lo - phần 4: Pháp đàm vấn đáp
 8. Kỳ 069: Phật giáo và thiếu nhi - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 9. Kỳ 040: Tòa án lương tâm - phần 4: Pháp đàm vấn đáp
 10. Kỳ 023: Bản chất của Niết Bàn - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 11. Kỳ 077: Ơn nghĩa sinh thành - phần 1: Pháp đàm chuyên đề
 12. Kỳ 052: Làm mới cuộc sống - phần 4: Pháp đàm vấn đáp
 13. Kỳ 018: Hạnh Khiêm Tốn - phần 3: Pháp đàm vấn đáp
 14. Tiếp biến văn hoá trong hoằng pháp
 15. Kinh nghiệm hoằng pháp của đức Phật
 16. Kỳ 067: Tác hại của thuốc lá - Pháp đàm chuyên đề
 17. Kỳ 009: Nhiếp Phục Sợ Hãi - phần 3: Pháp đàm vấn đáp
 18. Phương cách thờ, lạy và cúng Phật
 19. Sự kiện xuất gia của thái tử Tất Đạt Đa
 20. Phương pháp minh hoạ cụ thể trong pháp thoại
Trang chủ    ¤   Rss    ¤   Support    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Tin tức qua email
Xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet 2.0 - Phát triển bởi Ngộ Dũng
© Copyright 2009 BanHoangPhap.com, All rights reserved.
® Ghi rõ nguồn BanHoangPhap.com khi phát lại thông tin.

Liên hệ:
- Chùa Ấn Quang số 243 đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP. Hồ Chí Minh.
- Chùa Phổ Quang số 64/3 đường Phổ Quang, F2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
- Chùa Giác Ngộ số 92 đường Nguyễn Chí Thanh, F3, Q. 10, TP. Hồ Chí Minh
.